หน้า: [1]   ลงล่าง
ส่งหัวข้อนี้พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: คู่มือการใช้ SWR & POWER METER SX-400  (อ่าน 10262 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Webmaster
Administrator
Hero Member
*****

พลังเทพ 42
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1069« เมื่อ: กรกฎาคม 31, 2010, 12:56:05 AM »

คู่มือการใช้  SWR &  POWER METER SX-400
1.  METER เป็นสเกลที่แสดง ค่าต่าง ๆ ในการวัด

2. METE ADJUST เป็นจุดปรับเข็นมิเตอร์ให้ชี้อยู่ที่ตำแหน่ง 0

3. RANGE SWITCH เป็น SWITCH ใช้ในการ เลือกวัดกำลังส่ง ของเครื่อง รับ-ส่ง โดยใช้ร่วมกับ FUNCTION SWITCH และ POWER SWITCH มีอยู่ด้วยกัน 3 ระดับ คือ

- 3.1 5W (5 วัตต์) ใช้ในการวัดกำลังส่งของเครื่องวิทยุรับ-ส่ง ที่มีกำลังส่งไม่เกิน 5 วัตต์ส่วนมากจะเป็นวิทยุประเภทมือถือทั่วไป

- 3.2 10W (10 วัตต์) ใช้ในการวัดกำลังส่งของเครื่องวิทยุรับ-ส่ง ที่มีกำลังส่งไม่เกิน 10วัตต์ ส่วนมากจะเป็นวิทยุประเภท MOBLIE

- 3.3 200W (200 วัตต์) ใช้ในการวัดกำลังส่งของเครื่องวิทยุรับ-ส่ง ที่มีกำลังส่งไม่เกิน 200 วัตต์ ส่วนมากจะเป็นวิทยุประเภท MOBLIE , BASE STATION

4. FUNCTION SWITCH เป็น SWITCH เลือกการใช้งานของ VSWR. มี3 อย่าง คือ

4.1 SWR. ใช้ในการวัดค่าของ VSWR (Voltage Standing Wave Ratio) ของสายอากาศชนิดต่าง ๆ

4.2 CAL ใช้ในการ ปรับเข็มมิเตอร์ให้ชี้อยู่ในตำแหน่ง CAL􀀀 บนสเกลของมิเตอร์ โดยใช้ร่วมกับปุ่ม CAL ก่อนที่ไปทำการวัดค่า SWR

4.3 POWER ใช้ในการวัดกำส่ง (Power output) ของเครื่องวิทยุรับ-ส่งโดยใช้ร่วมกับRANGE SWITCH

5. POWER SWITCH เป็น SWITCH ที่ใช้ในการวัดกำลังส่ง ของเครื่องรับ-ส่งวิทยุ โดยใช้ร่วมกับ RANGE SWITCH และ FUNCTION SWITCH มี 3 อย่าง คือ

- 5.1 OFF คือการปิดเข็มมิเตอร์ ๆ จะไม่ขึ้น

- 5.2 FWD (FOR WORD) ใช้ในการวัดกำลังส่ง ของเครื่องส่งในการส่งออกอากาศ (PF)

- 5.3 REF (REFLECT) ใช้ในการวัดกำลังส่งสะท้อนกลับของเครื่องส่ง (PR)

6. AVG SWITCH เป็น SWITCH ใช้ในการหน่วงเข็มมิเตอร์ไม่ให้ขึ้นและลงเร็วเกินไป และใช้กับเครื่อง SSB. โดยกด AVG SWITCH ให้อยู่ในตำแหน่งต่ำ (PEP MONI)

7. CAL (CALIBRATED) เป็นปุ่มปรับเข็มมิเตอร์ให้ขึ้นเต็มสเกล โดยให้ชี้อยู่ในตำแหน่ง CAL􀀀 ก่อนที่จะทำการ วัดค่า SWR. ปกติจุดสีแดงของปุ่ม CAL จะอยู่ที่ตำแหน่ง MIN. เสมอ ปุ่มนี้ใช้งานร่วมกับ FUNCTION SWITCH – CAL

8. ANT (ANTENNA) เป็นขั้วที่ใช้สำหรับเชื่อมต่อสายนำสัญญาณไปยังสายอากาศ หรือ DAMMY LOAD (อุปกรณ์ที่ทำหน้าที่แทนสายอากาศ)

9. TX (TRANSMITT) เป็นขั้วที่ใช้สำหรับเชื่อมต่อสายนำสัญญาณไปยังเครื่องวิทยุ รับ-ส่ง

10. DC-IN เป็นจุดต่อไฟ DC 11-15 VOLT สำหรับส่องหน้าปัดมิเตอร์ เมื่อใช้งานในที่มืด

การวัดกำลังส่ง โดยใช้ SWR & POWER METER SX-400

1. ต่อสายนำสัญญาณจากสายอากาศของเครื่องรับ-ส่ง ไปยังขั้ว TX ของตัว SWR & POWER METER

2. ต่อ DAMMY LOAD ที่มีขนาดมากกว่ากำลังส่งของเครื่องที่จะมาทำการวัด เข้าที่ขั้ว ANT และหากต้องการวัดกำลังส่งที่สายอากาศ ก็ให้นำสายอากาศมาใส่แทน DAMMY LOAD3. ที่ RANGE  SWITCH เลือกตำแหน่งของระดับกำลังส่ง (5W, 20W, 200W) ให้สูงกว่ากำลังส่งของเครื่องวิทยุรับ-ส่งที่จะทำการวัด แล้วจึงทำการปรับเปลี่ยนลดระดับลงมาเพื่อทำการอ่านค่าของกำลังส่ง


4. ที่ FUNCTION SWITCH เลือกใช้ตำแหน่ง POWER

5. ที่ POWER SWITCH เลือกใช้ตำแหน่ง FWD หรือ REF

6. เลือกความถี่ที่ต้องการ กดปุ่ม PTT ที่ตัวเครื่องวิทยุรับ-ส่ง ค้างไว้แล้วอ่านค่ากำลังส่งตามสเกลของ RANGE SWITCH ที่ตั้งไว้ (ไม่ควรกด PTT นานเกินควรเพราะจะไปรบกวนผู้ที่ใช้ความถี่เดียวกัน)

7. หากวัดค่ากำลังส่งของเครื่องวิทยุรับ-ส่งประเภท SSB ให้กดปุ่ม AVG SWITCH ลง ที่ตำแหน่งต่ำ (PEP MONI) เพื่อหน่วงไม่ให้เข็มมิเตอร์เกิดการ เปลี่ยนแปลงขึ้นและลงเร็วเกินไป ในขณะกดและปล่อย PTT เพราะจะทำให้เข็มมิเตอร์งอได้

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 31, 2010, 12:58:58 AM โดย CBThailand Officer » บันทึกการเข้า

Webmaster
Administrator
Hero Member
*****

พลังเทพ 42
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1069« ตอบ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 31, 2010, 01:00:07 AM »

โหลด อีกแบบ

* SWR_SX-400.pdf (171.81 KB - ดาวน์โหลด 519 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า

Webmaster
Administrator
Hero Member
*****

พลังเทพ 42
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1069« ตอบ #2 เมื่อ: กรกฎาคม 31, 2010, 01:43:29 AM »

ค่า SWR คืออะไร ?

เมื่อคุณกดปุ่ม PTT และพูดออกอากาศ เสียงพูดของคุณถูกเปลี่ยนเป็นคลื่นวิทยุ ( RADIO FREQUEN หรือRF ) ที่วิ่งไปตามสายอากาศด้วยความเร็วสูง RF บางส่วนเดินทางถึงสายอากาศ บางส่วนเปลี่ยนไปเป็นความร้อนในสายนำสัญญาณและข้อต่อต่างๆแต่RF ส่วนใหญ่เดินทางถึงสายอากาศและแพร่กระจายออกไป

            ทุกอย่างที่เกิดขึ้นดูแล้วเป็นไปด้วยความราบรื่น แต่บางสิ่งที่คาดไม่ถึงเกิดขึ้น สายอากาศและสายนำสัญญาณเกิดขัดแย้งกัน ซึ่งการขัดแย้งเกิดขึ้นในรูปของความของแตกต่างของ IMPEDANCE RFส่วนใหญ่แพร่กระจายออกไปทางสายอากาศ แต่ RF บางส่วนสะท้อนกลับมาที่เครื่องวิทยุตามสายนำสัญญาณ RF ที่สะท้อนกลับมานั้นไม่ได้หายไปไหนกลับสะท้อนไปที่สายอากาศอีกครั้งและแพร่ กระจายออกไป RF ที่เหลือสะท้อนกลับไปที่เครื่องวิทยุอีก การสะท้อนไปมาของ RF ระหว่างเครื่องวิทยุและสายอากาศโดยมีสายนำสัญญาณเป็นเครื่องเชื่อม เกิดขึ้นด้วยความรวดเร็วและต่อเนื่องขณะนี้มีพลังงานเกิดขึ้นที่เครื่อง วิทยุคือ RF ที่ไปข้างหน้ารวมกับRF ที่สะท้อนกลับมาการรวมของพลังงานทั้ง 2 นี้ซับซ้อนซึ่งเยกการรวมกันนี้ว่า STANDING WAVE

         เมื่อใช้ SWR METER ต่อระหว่างเครื่องวิทยุและสายอากาศ SWR METER จะคำนวนการรวมกันของพลังงานทั้งสองนั้นและให้ผลลัพธ์เป็นตัวเลข ตัวอย่างเช่น 1.5 : 1 หรือ 2 : 1 ( การเรียกค่า SWR ต้องใช้ค่า IMPEDANCE ประมาณ 50 โอห์ม เป็นตัวเปรียบเทียบในที่นี้คือ 1 ดังนั้น การเรียกSWR ต้องเป็น 1.5 :1 ไม่ใช่  1 : 1.5 ) ค่า SWR ที่สูง หมายถึง RF ที่สะท้อนกลับมาที่เครื่องวิทยุมีมาก

        เราควรให้ความสนใจในค่า SWR มากน้อยเพียงใด?

       บางครั้งการเราให้ความสนใจกับค่า SWR ก็เป็นสิ่งที่ดี แต่บางครั้งก็เสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์ การที่จะปรับแต่งค่า SWR เท่ากับ 1 : 1 นั้นบางครั้งเป็นความพยายามที่เสียเปล่า
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 31, 2010, 01:45:00 AM โดย CBThailand Officer » บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
ส่งหัวข้อนี้พิมพ์
 
กระโดดไป: